CÁCH BẢO QUẢN VÀ SẮP XẾP THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH

Thứ sáu - 15/01/2016 08:28
sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào cho hợp lý với chức năng của từng ngăn trong tủ lạnh và thực phẩm nào không nên bảo quản bằng tủ lạnh?
CÁCH BẢO QUẢN VÀ SẮP XẾP THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH

Tủ lạnh được xem là nơi trữ thức ăn an toàn nhất đối với đại đa số người hiện nay. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng bảo quản được bằng tủ lạnh bởi vì chính trong môi trường lạnh sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất và mất đi hương vị ban đầu. Như vậy sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào cho hợp lý với chức năng của từng ngăn trong tủ lạnh và thực phẩm nào không nên bảo quản bằng tủ lạnh?

CÁCH SẮP XẾP KHOA HỌC CÁC LOẠI THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH

Nếu như bạn không xếp thức ăn sao cho gọn gàng và khoa học, có thể thức ăn sẽ còn nhanh hỏng hơn so với bạn để ở bên ngoài. Việc tủ lạnh chia thành nhiều ngăn và nhiều vị trí cũng có lý do của nó, hãy thêm cho mình nhiều kiến thức để sử dụng đúng các chức năng của từng ngăn nhé

1-     NGĂN MÁT

Chú ý: Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô, một số rau quả dễ bốc mùi như đu đủ, hồng, bắp cải, củ hành… nên được bọc  kín bằng giấy bạc.

-       Hoa quả tươi nên để ngăn riêng. Rau củ ở ngăn riêng. Nên để những thứ này ở hộc tủ dưới cùng. Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.

-       Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín.

-       Ngăn có mặt kính sát với ngăn rau củ là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá. Bạn nên mua nhiều hộp nhựa để bảo quản và phân loại những loại đồ ăn này, tránh gây ô nhiễm.

-       Ngăn trên cùng là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ “mát” như sữa chua, bánh ngọt, trứng, bơ, mứt. Ngăn này cũng thích hợp để đồ ăn còn thừa sau mỗi bữa ăn, đồ uống, đồ ăn sẵn.

-       Ngăn kế tiếp phía dưới là nơi trữ các đồ cần bảo quản mát như cà phê, sữa chua, bánh ngọt...

-       Trứng, đồ gia vị có thể được đặt ở cánh cửa tủ lạnh.

Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

Nên sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh theo đúng vị trí để bảo quản tốt nhất
 

2-     NGĂN ĐÔNG

Đây thực chất không phải chỉ là nơi để lưu trữ thực phẩm tươi, thực phẩm đông lạnh mà còn có thể chứa được các loại thực phẩm như nước hầm xương, nước sốt mì ống, các loại bánh bắp và thậm chí cả trứng nhưng với điều kiện chúng phải được đóng gói thật kín.

Khi sử dụng ngăn đông để bảo quản thực phẩm, cần lưu ý những điều sau:

-       Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.

-       Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn đề ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhằm đồ để lâu. Việc gắn nhãn đề ngày mua, ngày mở hộp hoặc ngày hết hạn sản phẩm đông lạnh, đồ hộp nên áp dụng cả ở ngăn mát.

CÁC LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN TRỮ TRONG TỦ LẠNH

các loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

-       Bánh mì: Để bánh mì trong tủ lạnh là một sai lầm phổ biến bởi bánh mì sẽ bị khô. Trừ khi bạn muốn giữ chúng trong vòng 3 tháng, bạn có thể đóng gói kỹ càng và cất vào trong tủ đông đá.

-       Cà chua: Cà chua rất dễ nhanh hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng nhưng sẽ bị bở và mất mùi nếu để trong tủ lạnh.

-       Hành tây, bí đỏ và khoai tây: Với những loại thực phẩm này bạn nên cất vào trong tủ bếp bởi trong đó có bóng tối và độ ẩm thấp sẽ giữ chúng được lâu hơn so với để trong tủ lạnh.

-       Quả bơ: Khi mua bơ ngoài hàng, bạn chọn những quả quả cứng và chắc, và cần một thời gian để bơ chín và đạt được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn để ngay bơ vào trong tủ lạnh, sẽ làm ngăn cản quá trình chín của bơ. Thực tế bơ sẽ rắn lại và không có hương vị ngon, bùi như những quả để bên ngoài.

-       Tương ớt: Hương vị và chất lượng của tương ớt có thể được giữ nguyên tới 3 năm nếu bạn lưu trữ chúng trong tủ bếp thay vì tủ lạnh.

-       Mật ong: Mật ong nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu. Tuy nhiên nếu dự trữ trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường biến nước mật ong thành một thứ gần giống như bột, và rất khó để múc ra sử dụng.

-       Chuối: Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Hơn nữa nếu bạn để chuối trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu, trông rất khó coi, không còn đẹp mắt nữa. Nếu nhiệt độ lạnh quá cao, có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay.

MỘT SỐ THỰC PHẨM ĐẶC BIỆT KHI BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH SẼ TỐT HƠN:

-       Rượu sâm banh: Một nghiên cứu mới cho rằng lưu giữ rượu sâm banh trong ngăn mát của tủ lạnh, ở mức nhiệt độ 4ºC sẽ ngăn được sự phát triển của hợp chất gây biến màu làm rượu vang bị hỏng.

-       Các loại hạt và dầu thực vật: Sản phẩm làm từ các loại hạt và các loại dầu thực vật có thể được giữ trong tủ lạnh để duy trì sự tươi ngon và để được lâu hơn.

LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ VỀ VIỆC BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH:

-       Nước dùng làm kem, làm đá phải là nước đã đun sôi.

-       Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay không để lâu quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà.

-       Những thức ăn sống như thịt, cá… muốn để dành phải cất vào tủ lạnh ngay sau khi giết thịt súc vật, không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.

-       Đối với những thực phẩm sống hoặc chín không biết chắc chắn chế biến từ bao giờ, rất có thể đã bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố của vi khuẩn, cần phải chế biến ngay hoặc đun nấu lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh.

-       Tuân thủ nguyên tắc: Ưu tiên đặt những thực phẩm chín, đã chế biến ở ngăn trên cùng.

-       Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín.

-       Cần nhớ tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy, những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Hãy tạo cho mình những thói quen sử dụng tủ lạnh 1 cách khoa học nhé. Và đừng quên chia sẻ với người thân những kiến thức này để việc sử dụng tủ lạnh cũng góp phần đem đến sức khỏe lâu dài cho cả gia đình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay2,196
  • Tháng hiện tại72,925
  • Tổng lượt truy cập2,110,638
Tìm kiếm sản phẩm
Danh mục truy cập nhanh: Xem video sửa chữa tivi ledDịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng, Báo giá Cứu dữ liệu ổ cứng, sửa chữa ổ cứng,  Cứu dữ liệu ổ cứng , Cứu dữ liệu ổ ssd, Cứu dữ liệu Server, Cứu dữ liệu usb,Cứu dữ liệu máy ảnh, Cứu dữ liệu Camera, Cứu dữ liệu điện thoại, ổ cứng laptop, sửa chữa ổ cứng máy bàn, chuyên sửa chữa ổ cứng laptop, sửa chữa laptop, ổ cứng bị best, ổ cứng không vào được win, Sửa chữa tivi hưng hà, sửa chữa tivi tại thái bình, sửa chữa tivi tại hưng nhân, sửa chữa tivi tại kiến xương, sửa chữa tivi tại tiền hải, sửa chữa tivi tại thành phố thái bình, sửa chữa tivi tại thái thụy, sửa chữa tivi tại diêm điền, sửa chữa tivi tại vũ thư, sửa chữa tivi tại đông hưng, sửa chữa tivi tại quỳnh phụ, sửa chữa tivi tại quỳnh côi, sửa chữa tivi tại thái bình, sửa tivi led tại nhà thái bình, sửa chữa tivi thái bình, chuyên sửa chữa tivi tại trần hưng đạo, sửa chữa tivi tại trần lãm, lê quý đôn, hai bà trưng, ngô thị nhậm, quang trung, minh khai, lê thánh tông, trần nhân tông, cầu kìm, phan bá vành..
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây