Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh và 9 sai lầm phổ biến khi bảo quản rau củ quả

0
479

Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh và 9 sai lầm phổ biến khi bảo quản rau củ quả

Ngày nay, tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu của mỗi gia đình giúp các bà nội trợ bảo quản rau củ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bảo quản thực phẩm tươi mới mà không cần tủ lạnh nếu biết những mẹo sau đây. Hãy cùng Điện Tử thái bình tham khảo ngay nhé!

1Cách bảo quản một số loại rau củ không cần tủ lạnh

Đối với những loại rau củ quả khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng và cách thức bảo quản riêng để quá trình bảo quản trở nên tối ưu nhất. Bạn có thể tham khảo cách thức bảo quản một số loại rau củ sau:

Cắm tăm vào cuống xà lách, bắp cải

Dùng 3 que tăm nhọn cắm ngập chúng vào cuống cây xà lách. Lưu ý là cắm thật sâu, chỉ chừa lại một phần nhỏ que tăm thôi nhé. Nhờ có 3 cây tăm giữ nước, giữ ẩm mà xà lách sẽ tươi lâu đến cả tuần.

Cắm rau thơm, măng tây, súp lơ như… cắm hoa

Đối với rau thơm, bạn hãy cắm chúng vào một ly nước giống như cắm hoa, rau thơm sẽ tươi thêm được 3 – 4 ngày.

Bạn có thể làm tương tự với măng tây và súp lơ, tuy nhiên với súp lơ, có thể bọc thêm phần hoa bằng màng nilon có đục lỗ thoát khí, bông súp lơ sẽ luôn tươi xanh không lo bị héo.

Xếp cà chua đúng cách

Cà chua khi cất trữ trong tủ lạnh sẽ dễ bị mất đi hương vị và độ mọng nước, vậy nên bạn hãy để chúng ở ngoài, tránh ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, vì phần cuống cà chua sẽ là nơi bị thối và phân huỷ đầu tiên, nên hãy để cuống cà chua hướng lên trên sẽ giúp chúng lâu hỏng hơn.

Xếp khoai tây với táo

Khi được xếp chung, táo sẽ sản sinh ra khí ethylene, một loại khí giúp khoai tây tươi ngon lâu đến hàng tuần.

Để tỏi, hành tây trong túi giấy đục lỗ

Hành, tỏi rất ưa tối, vì vậy, để chúng không bị mọc mầm và luôn tươi lâu thì bạn nên cất chúng trong những túi giấy thoáng khí, cách này có thể bảo quản được đến cả tháng.

Bọc cuống chuối với màng bọc thực phẩm

Nếu chuối được đặt trong tủ lạnh, chúng sẽ nhanh chóng bị chuyển sang màu đen và mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Bạn nên đặt chuối ở nhiệt độ phòng và bọc cuống quả chuối bằng màng bọc thực phẩm để bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản dứa

Dứa sau khi mua về, nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian dài hãy cắt phần lá dứa và úp ngược chúng. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng đường và giữ dứa được tươi lâu hơn.

29 sai lầm khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Không phân loại rau củ

Nếu bạn không phân loại rau mà để tất cả chúng vào tủ lạnh, thì chỉ cần một loại rau bị hư sẽ dẫn đến các loại rau khác cũng bị hư theo.

Do vậy để đảm bảo cho sức khoẻ thì khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh bạn nên để riêng từng loại rau vào những túi khác nhau để bảo quản.

Để rau quả ướt vào tủ lạnh

Nhiều bạn thường có thói quen rửa rau trước khi cất vào trong tủ lạnh mà không để ráo nước, như vậy thì vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh hơn và khiến rau quả nhanh héo hơn. Vì thế bạn nên để ráo nước rồi mới cho rau vào trong tủ lạnh, đây cũng là cách để rau tươi lâu mà bạn cần biết.

Để thực phẩm bên ngoài quá lâu trước khi đưa vào tủ lạnh

Với các loại rau quả nhanh bị hỏng bạn để chúng ở ngoài môi trường quá lâu rồi mới đưa vào lại trong tủ lạnh sẽ khiến chúng bị phân huỷ và sinh ra những mầm bệnh gây hại cho sức khoẻ của con người.

Để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Nhiều người thường mua rất nhiều đồ và để trong tủ lạnh rất lâu, nhất là vào dịp Tết mà không biết rằng rau tươi không nên để trong tủ lạnh quá 4 tiếng. Bạn nên dành thời gian đi chợ mỗi ngày để rau củ luôn được tươi mới và tốt cho sức khỏe hơn.

Không rửa sạch trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Nếu bạn không rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh thì những vi khuẩn có trong rau của quả sẽ sinh sôi phát triển và có thể gây hại cho gia đình bạn. Do đó, bạn nên sơ chế trước khi cho vào tủ lạnh để tránh tình trạng này.

Để thực phẩm chín và thực phẩm sống chung với nhau

Bạn nên ngăn riêng thực phẩm sống và chín, tránh để chung với nhau, vì chúng sẽ gây nên cho bạn những bệnh về đường tiêu hoá mà bạn không phát hiện ra.

Chỉnh nhiệt độ không phù hợp

Khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh nếu bạn vặn quá lạnh hoặc quá nóng cũng sẽ khiến thực phẩm hỏng. Vì vậy, với tuỳ loại thực phẩm và từng mức độ chứa thực phẩm mà bạn cho nhiệt độ cao hay thấp cho phù hợp.

Chất thực phẩm quá đầy

Nếu bạn muốn rau củ được bảo quản tốt thì phải cho không gian để khí lạnh di chuyển. Vì vậy bạn nên để thực phẩm vừa đủ để có thể bảo quản tốt rau củ trong tủ lạnh.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng mà không được vệ sinh sạch sẽ sinh ra các vi khuẩn, bụi bẩn gây hại đến thực phẩm của bạn và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Bạn hãy vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh định kì để bảo quản thực phẩm hiệu quả hơn nhé!

Trên đây là thông tin về cách bảo quản rau không cần tủ lạnh và 9 sai lầm phổ biến mà Điện tử thái bình chia sẻ đến bạn.