Nguyên nhân và cách sửa tivi bị sọc màn hình

0
184

     Tại sao tivi nhà bạn đang xem bình thường nhưng lại bất ngờ xuất hiện các sọc ngang, dọc gây gián đoạn quá trình giải trí của bạn và gia đình? Bài viết này sẽ thông tin đến bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách khắc phục để bạn có thể tiếp tục sử dụng.

        Tivi của bạn bị sọc ngang màn hình có nghĩa là màn hình của bạn đang bị chập đường tín hiệu từ bộ phận xử lý hình ảnh đến màn hình. Nếu các bạn không biết để xử lý ngay loại bỏ điểm chập đi thì màn hình của bạn xem một thời gian sau sẽ xuất hiện tình trạng chập nặng hơn, kẻ ngang xuất hiện nhiều hơn và hình ảnh sẽ nhảy tưng tưng lúc đó bạn không thể xem được tivi và khi xử lý tỉ lệ thành công sẽ không cao như lúc mới bị mà bạn đi sửa ngay. Đồng nghĩa với việc tivi nhà bạn sẽ phải thay thế những bộ phận tương đối tốn tiền.

    Còn tivi nhà bạn bị sọc dọc từ trên xuống dưới thì sao. Có thể là nước, sữa… vào gây sọc, có thể là bị tác động của ngoại lực như va đập hoặc thời tiết nồm ẩm dẫn đến nước đọng trên tivi và chảy xuống tab màn hình gây ra hiện tượng kẻ dọc… và cách xử lý sẽ tốn tương đối nhiều chi phí các bạn nhé.

    Khi gặp các trường hợp trên trước khi mang qua thợ hoặc nhắn tin cho kỹ thuật bạn có thể tham khảo một số cách sau:

1. Loại bỏ các thiết bị có khả năng làm nhiễu sóng Tivi

Nếu tivi của bạn gặp tình trạng sọc màn hình, có thể các thiết bị gần đó đã gây nhiễu sóng, dẫn đến tình trạng này xảy ra trên tivi. Để khắc phục, bạn nên đặt tivi xa những thiết bị như điện thoại, đèn huỳnh quang, lò vi sóng,… để tránh tình trạng tivi bị nhiễu sóng.

Bạn nên đặt tivi ở nơi xa các thiết bị phát ra sóng

Bạn nên đặt tivi ở nơi xa các thiết bị phát ra sóng

2. Kiểm tra lại kết nối, tín hiệu truyền hình

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem kết nối và tín hiệu truyền hình có ổn định hay không. Đôi lúc, tín hiệu đường truyền kém cũng có thể gây ra những lỗi xuất hiện trên màn hình tivi.

Để kiểm tra, bạn nên chuyển sang kênh xem kết nối có ổn định hay không. Nếu kênh khác vẫn ổn định, có thể lỗi chỉ do đường truyền của kênh bạn đang xem. Tuy nhiên, nếu bạn đã chuyển nhiều kênh khác nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, bạn có thể tham khảo những bước tiếp theo để tìm ra hướng giải quyết.

Tiếp đến, bạn nên kiểm tra lại kết nối với Tivi. Bạn có thể kiểm tra ăng-ten nếu còn sử dụng, hoặc nếu dùng truyền hình cáp, bạn nên kiểm tra lại dây cáp hay dây HDMI xem có đứt hay bị vấn đề gì hay không. Trong trường hợp sử dụng TV Box, bạn có thể kiểm tra lại đầu thu để tìm ra nguyên nhân.Bạn nên kiểm tra lại kết nối, tín hiệu truyền hình

Bạn nên kiểm tra lại kết nối, tín hiệu truyền hình

3. Phát video từ các nguồn khác nhau

Để kiểm tra xem nguyên nhân của việc xuất hiện xuất hiện các sọc ngang, dọc này là do đâu, bạn có thể thử phát video từ các nguồn khác nhau như DVD, USB hay kết nối từ cổng HDMI ở phía sau tivi để kiểm tra xem vấn đề là do video được phát hay từ chính màn hình tivi.

Bạn có thể thử kết nối với các nguồn khác nhau để phát video kiểm tra

Bạn có thể thử kết nối với các nguồn khác nhau để phát video kiểm tra

4. Tắt Tivi và rút và cắm nguồn điện khác

Một lý do có thể dẫn đến lỗi khiến màn hình tivi của bạn xuất hiện những sọc ngang, dọc là do nguồn điện được truyền đến tivi không ổn định hoặc điện năng được cung cấp không đủ.

Để giải quyết, bạn có thể tắt tivi, rút dây cắm khỏi nguồn điện và thử cắm lại ở những nguồn điện khác gần đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt nguồn tivi và rút dây cắm ra khỏi nguồn điện khoảng 2 phút sau đó thử cắm lại và khởi động lại tivi.

Bạn có thể thử đổi sang cắm dây ở nguồn điện khác

Bạn có thể thử đổi sang cắm dây ở nguồn điện khác

5. Khôi phục lại cài đặt gốc

Một lỗi có thể dẫn đến tình trạng bất thường này của màn hình tivi là do xung đột phần mềm, nhiều ứng dụng đang chạy khiến bộ nhớ quá tải dẫn đến lỗi. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc cho tivi. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được cho các thiết bị Smart Tivi (Tivi thông minh), không thể áp dụng trên các tivi thông thường.

Để khôi phục lại cài đặt gốc cho tivi, bạn làm theo các bước như sau:

– Bước 1: Nhấn nút Home trên remote.Nhấn nút Home

Nhấn nút Home

– Bước 2: Chọn Cài đặt trên màn hình.Chọn Cài đặt

Chọn Cài đặt

– Bước 3: Trong menu Cài đặt, chọn phần Hỗ trợ.Chọn Hỗ trợ

Chọn Hỗ trợ

– Bước 4: Chọn phần Tự chẩn đoán.

Chọn Tự chẩn đoán

Chọn Tự chẩn đoán

– Bước 5: Chọn phần Reset để bắt đầu khởi động lại tivi.Chọn Reset để khôi phục cài đặt gốc

Chọn Reset để khôi phục cài đặt gốc

   Nếu bạn làm các cách không được bạn có thể tham khảo cách sửa chữa tivi bị nhảy hình, kẻ ngang màn hình qua video dưới đây nhé:

   KHi tivi nhà bạn gặp các hiện tượng như trên bạn có thể quay video hiện tượng tivi và chụp model đằng sau tivi gửi về số zalo 096666 1938 – hoặc  số 0975 144 199 cho chúng tôi. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ tư vẫn hỗ trợ và chuẩn đoán đúng bệnh, cung cấp những sợi cáp sửa lỗi và hướng dẫn kỹ thuật cho các bạn để các bạn tự mình thay thế sửa chữa những chiếc tivi của gia đình mình với chi phí tiết kiệm và hợp lý nhất.

Trung tâm nhận ship CODe trên toàn quốc.

    Nếu các bạn ở khu vực tỉnh Thái Bình mà tivi nhà bạn gặp phải các tình trạng như trên các bạn có thể mang tivi qua trực tiếp tại trung tâm để được hỗ trợ sửa chữa theo địa chỉ: Số nhà 25, đường Nguyễn Tông Quai, Phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình. Thời gian sửa chữa chỉ đến 10- 15 phút. Khách hàng không cần phải mất thời gian chờ đợi lâu.

   Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của chúng tôi! Chúc các bạn thành công