THÁI LAN TỪNG KHINH THƯỜNG BÓNG ĐÁ VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

Bóng đá Việt Nam từ rất sợ Thái Lan và luôn mong tránh được đối thủ này ở những lần cùng đá ở một giải đấu nào đó. Vì vậy mà người Thái cũng nhiều lần tỏ ra khinh thường chúng ta ra mặt.

Nỗi sợ phải đụng độ đối thủ này có thời hằn sâu trong tâm trí của những người làm bóng đá, cầu thủ, HLV thậm chí và cả CĐV Việt Nam. Nó xuất phát từ việc chúng ta thua đối thủ này quá nhiều. Theo thống kê, 17 lần gặp Thái Lan trong các trận đấu chính thức, chúng ta thắng 2, hòa 4 và thua tới 11 lần. Lần gần nhất Việt Nam thắng được đối thủ này là từ năm 2008 trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2008 trên sân khách. Còn trận thắng gần nhất của chúng ta trước Thái Lan trên sân nhà diễn ra từ năm 1998 trong trận bán kết Tiger Cup tại sân Hàng Đẫy với tỷ số 3 – 0.

Thái Lan là đội bóng quá mạnh, thống trị nền bóng đá khu vực và Việt Nam chúng ta có chút đặt mình ở vị thế cửa dưới khi gặp họ cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, ở vị thế là nền bóng đá số 1 khu vực trong nhiều năm, Thái Lan cũng thường không khiêm nhường mà tỏ ra khinh thường các đối thủ của mình, trong đó có Việt Nam. Thái độ này của người Thái diễn ra ở cả cầu thủ, HLV và cả giới truyền thông nước này.

Ở vòng loại World Cup 2018, Thái Lan thắng Việt Nam ở cả 2 lượt trận đi và về bằng lối chơi đẹp mắt. Tuy nhiên, đến thời gian gần đây khi đối đầu với chúng ta thì họ lại bắt đầu sử dụng lối chơi ‘chém đinh chặt sắt’ với mong muốn thắng được Việt Nam.

Cụ thể hơn, cựu HLV tuyển Thái Lan cho biết: ‘Bóng đá Việt Nam rất mạnh ở các giải đấu trẻ. Thế nhưng ở cấp đội tuyển quốc gia, tôi nghĩ phải mất khoảng 10 năm nữa Việt Nam mới thắng nổi Thái Lan. Sự thật là Thái Lan vẫn mạnh hơn Việt Nam ở thời điểm này, bởi chúng tôi đã vươn tầm châu Á’. Tuy nhiên chỉ khoảng nửa năm sau Kiatisak đã phải xin rút lại phát biểu này.

Truyền thông Thái Lan trong những ngày gần đây đang thực sự sôi sục với trận đấu của ‘bầy voi chiến’ với Việt Nam. Có lẽ người Thái bắt đầu hết tâm lý khinh thường bóng đá Việt và dành cho chúng ta những sự tôn trọng nhất định. Điều này là hệ quả của những thất bại liên tiếp của Thái Lan ở nhiều cấp độ đội tuyển khác nhau trong thời gian gần đây.

Có thể nói, trước đây khi đá với Việt Nam chẳng mấy khi người Thái phải tập trung và căng thẳng như bây giờ. Điều này cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của chúng ta trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây.