Ứng dụng tải nhiều nhất thế giới bị lo ngại về quyền riêng tư

0
92

CEO Reddit gọi TikTok là ứng dụng “ký sinh”, gián điệp và kêu gọi mọi người không nên cài đặt, dù đây là ứng dụng được tải về nhiều nhất thế giới.

Ứng dụng tải nhiều nhất thế giới

Theo thống kê của Sensor Tower, TikTok và Douyin (phiên bản TikTok dành cho thị trường Trung Quốc) đã thu hút tổng cộng 104 triệu lượt tải trên Google Play Store và App Store trong tháng 1/2020, tăng trưởng 46% so với cùng kỳ năm ngoái và 27% so với tháng 12/2019.

Hiện, tổng số lượt tải TikTok đã vượt qua con số 1,82 tỷ, giúp nó chính thức vượt mặt WhatsApp để trở thành ứng dụng tải nhiều nhất thế giới.

Nếu bạn chưa biết thì TikTok là sản phẩm của công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), được định giá tới 75 tỷ USD năm 2018. Hiện nền tảng này có hơn 800 triệu người dùng hoạt động, tức phổ biến hơn so với Twitter và Snapchat cộng lại và đang tiếp tục tăng mạnh, thậm chí đe dọa Instagram của Facebook với hơn 1 tỷ người dùng.

Lý do TikTok phổ biến là bởi nó phù hợp với bất kỳ ai, khác với Instagram hoặc YouTube có xu hướng dành cho những người đã nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng ở mức nhất định.

Ước tính, những tài khoản thành công tận dụng nền tảng TikTok với những video ngắn có thể kiếm về hàng hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn USD cho mỗi bài đăng.

Mối lo ngại về bảo mật.

Trở nên phổ biến trong giới trẻ và có độ phủ rộng trên nhiều quốc gia, song TikTok vẫn bị một số chuyên gia, người nổi tiếng cảnh báo về những mối nguy hại về bảo mật.

Được biết, ứng dụng này hiện nằm trong tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Trước đó, nhiều tổ chức chính phủ đã cấm nhân viên sử dụng TikTok vì những lo ngại về bảo mật thông tin.

Hồi đầu tháng 1/2020, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Check Point Research cũng cho biết họ đã tìm thấy nhiều lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng mạng xã hội video TikTok, qua đó cho thấy mối lo ngại về sự bảo mật của công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc này ngày càng tăng cao và đòi hỏi cần có sự giám sát chặt chẽ.

Steve Huffman, CEO Reddit mới đây tại một sự kiện công nghệ, đã dùng nhiều lời chỉ trích gay gắt khi nói về TikTok. Ông cho rằng ứng dụng này là một loại “ký sinh”, luôn nghe ngóng người dùng và khai thác các thông tin cá nhân liên quan. Huffman cũng khuyên mọi người không nên cài TikTok trên điện thoại của mình.

Dẫu vậy, đại diện TikTok trong một phát biểu trước báo giới, cho rằng những lời nhận xét của Huffman là vô căn cứ, không có bằng chứng rõ ràng.

Nguyễn Nguyễn