MUA HÀNG TRẢ GÓP LÃI SUẤT 0%, NGƯỜI MUA HAY NGƯỜI BÁN CÓ LỢI?

0
1378

Nhiều bạn thắc mắc gói mua hàng lãi suất 0% đang được rất nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đưa ra thực chất phía sau đó là gì? Tại sao họ lại cho trả góp 0%? Vậy họ được lợi gì khi cho người mua vay nợ và người mua có phải chịu thiệt hại gì hay có cạm bẫy gì núp bóng sau dịch vụ vô cùng hấp dẫn này. Điện tử Thái Bình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc: “Mua trả góp lãi suất 0%, ai được lợi, ai bị hại trong gói hỗ trợ tuyệt vời này?”Sự thật Trả góp 0% có phải gài bẫy khách hàng?

MUA HÀNG TRẢ GÓP LÃI SUẤT 0%- NGƯỜI MUA HAY NGƯỜI BÁN CÓ LỢI?

Trước hết các bạn cần nhớ rằng: Cửa hàng không phải là người cho bạn mua trả góp mà đứng sau đó là một tổ chức tài chính, có thể là ngân hàng hoặc công ty nào đó. Khi khách hàng mua trả góp, tổ chức này sẽ bỏ tiền ra trả cửa hàng thay cho khách hàng. Sau đó sẽ thu tiền từ khách hàng mỗi tháng để bù lại. Nhiều bạn lại nghĩ rằng chính cửa hàng cho bạn mua trả góp hay mua nợ là không phải. Mà là tổ chức kinh tế đứng sau nó.Sự thật Trả góp 0% có phải gài bẫy khách hàng?

Kể ra mua hàng trả góp là hình thức mua hàng rất cuốn hút khi mà bạn chỉ cần bỏ ra 1 lượng tiền rất nhỏ, thậm chí không cần bỏ ra đồng tiền nào mà có thể sở hữu ngay sản phẩm mà mình ưa thích và mơ ước từ lâu. Nhưng lợi thì đi kèm với hại. Đã lợi thì phải có hại. Cái lợi trước mắt thì ai cũng thấy nhưng cái hại thì không phải ai cũng nắm được.

-Đầu tiên là : Lãi suất. Nếu không có chương trình lãi suất 0% thì mỗi tháng bạn phải trả thêm tiền lãi. Tiền lãi này được cộng vào tiền gốc và chia đều cho các tháng. Lãi suất tính theo năm rơi vào khoảng  20- 40%/năm. Như vậy là cao hơn rất nhiều lần so với vay ngân hàng. Ví dụ bạn mua 1 cái máy tính và còn nợ 10 triệu trả góp thì đên lúc trả xong bạn sẽ bị thiệt hại thêm 2-3 triệu đồng nữa.Sự thật Trả góp 0% có phải gài bẫy khách hàng?

-Thứ 2: Tháng nào bạn cũng phải đóng tiền đều đều. Có thể tháng này bạn rất nhiều tiền nhưng tháng sau bạn lại rất bí, nên cảm giác phải trả nợ rất nặng nề. Và nếu đóng không đúng thời hạn thì bạn sẽ bị phạt tiền và mức phạt cũng kha khá so với số tiền bạn mua trả góp.Sự thật Trả góp 0% có phải gài bẫy khách hàng?

Đó là hình thức mua trả góp có lãi, thế còn hình thức mua trả góp 0% thì sao? Xuất phát từ việc mua trả góp có lãi khiến nhiều người e ngại vì số tiền lãi tương đối lớn, các tổ chức tín dụng kết hợp với cửa hàng đưa ra những chương trình ưu đãi trả góp 0%. Với chương trình này, người tiêu dùng sẽ được lợi rất nhiều nếu tính ra có thể lợi tiền triệu tùy theo giá trị mặt hàng. Nhưng các bạn đừng nhầm là không phải trả lãi nghĩa là không phải mất thêm tiền so với giá gốc. Các bạn sẽ vẫn phải mất tiền. Tiền đó gồm 2 khoản:

-Thứ nhất là phí thu hộ. Phí này có thể hiểu là công ty tài chính sẽ phải trả công cho người thu tiền giúp họ. Thường là khoảng từ 15.000đ- 20.000đ/tháng.

-Thứ 2 là bảo hiểm vay tiền. Bảo hiểm này có ý nghĩa gì? Đó là nó sẽ giúp bạn trả nợ nếu như bạn không có khả năng chi trả. Thực tế bạn là người bỏ tiền mua bảo hiểm nhưng phía công ty tài chính sẽ là người được lợi vì họ sẽ không gặp rủi ro nếu bạn không trả được nợ. Bên bảo hiểm sẽ trả và công ty tài chính sẽ không mất gì. Thế nên gói bảo hiểm này là không bắt buộc phải mua, nhưng nếu bạn không mua thì bên cho vay sẽ không cho bạn vay để mua trả góp vì  nếu lỡ bạn không trả được thì họ không biết đòi ai. Nhìn chung bảo hiểm là gói mua tự nguyện trên tinh thần bắt buộc. Gói bảo hiểm này khá là đắt, ít nhất cũng là 30.000đ, nhiều thì có thể lên đến tiền trăm nghìn mỗi tháng. Tổng quan lại bạn sẽ thiệt hại từ vài trăm đến cả triệu đồng mỗi tháng dù lãi suất 0%.

Còn cách mua trả góp khác là mua trả góp bằng thẻ tín dụng. Với cách này tiền của bạn trong tài khoản sẽ bị trừ tự động mà không cần ai thu hộ nên sẽ không mất phí thu hộ. Hơn nữa bạn được mở thẻ tín dụng thì tài khoản của bạn cũng đủ uy tín rồi, bên cho vay họ không sợ rủi ro rằng bạn sẽ không trả được nợ nên cũng không cần mua bảo hiểm nữa. Thế nhưng nếu vay theo cách này, có thể bạn sẽ bị mất 1 loại phí khác, đó là “Phí chuyển đổi”. Phí này có thể có thể rơi vào 200.000đ đến cả triệu đồng mỗi lần vay.Sự thật Trả góp 0% có phải gài bẫy khách hàng?

Nói chung dù là lãi suất 0% thì người dùng vẫn phải mất một khoản tiền phí và tiền bảo hiểm nếu mua trả góp. Nhưng kể cả như vậy, tiền phí đó cũng vào tay bên thứ 3 chứ các công ty tài chính cũng chẳng nhận được đồng nào, vậy tại sao họ lại bỏ tiền ra cho người khác vay miễn phí như vậy? Đó là họ sẽ được các cửa hàng chia sẻ lợi nhuận. Nếu để ý các bạn sẽ thấy khi mua hàng trả góp bạn sẽ không được giảm giá từ các chương trình khuyến mại từ của hàng. Ví dụ của hàng này nhập chiếc điện thoại 9 triệu, bán ra 11 triệu, họ sẽ bỏ ra 1 triệu để làm khuyến mãi và giảm giá cho khách hàng. Như vậy, họ thu về 10 triệu và lãi 1 triệu. Bây giờ kết hợp với tổ chức tài chính, họ vẫn bán điện thoại với giá 11 triệu nên khách hàng sẽ không nhận được khuyến mãi và quà tặng. Như vậy cửa hàng vẫn thu về 11 triệu, họ vẫn lời 1 triệu, chia cho tổ chức tài chính 1 triệu. Mà khi có chương trình trả góp thì họ lại bán được nhiều hàng và doanh thu và lãi đều nhiều hơn .Sự thật Trả góp 0% có phải gài bẫy khách hàng?

Như vậy mình đã giúp các bạn hiểu rõ các hình thức mua hàng lãi suất 0%. Mọi thứ trên đời đều có gía của nó, không ai cho không ai cái gì.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống và có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn mà không phải trả góp!

CÁC BẠN XEM VIDEO Ở ĐÂY NHÉ: