Dịch bệnh do Virus Corona chủng mới rất nguy hiểm. Hãy cùng Điện tử Thái Bình tìm hiểu nhé

0
128

Dịch bệnh do Virus Corona chủng mới rất nguy hiểm. Hãy cùng Điện tử Thái Bình tìm hiểu nhé

1. Corona virut 2019 là gì?


– Coronavirut 2019 là một loại virut đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virut này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên buôn bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019- nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.
2. Cơ chế 2019-nCoV lây lan như thế nào?


-Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.
– Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ.
– Phát hiện mới đây còn cho biết virus này còn có thể lây qua đường tiêu hóa và tồn tại ở nắm đấm cửa của nhà bệnh nhân. Điều này càng cho thấy sự biến đổi liên tục và nguy hiểm của loại virus này.
3. Những triệu chứng và biến chứng 2019-ncov có thể gây ra là gì?
-Theo khuyến cáo, bệnh nhân mắc 2019-ncov từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nó có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.
-Bệnh nhân mới nhất lại không sốt,không ho mà bị rối loạn tiêu hóa.
– Điều khó khăn là các dấu hiệu này dễ lẫn các bệnh do vi khuẩn virus thông thường.
4. Khuyến cáo của Bộ y tế chủ động phòng bệnh.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc phải đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách an toàn.
– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng.
– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp.
– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
– Những người trở về trở về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người bệnh trong vòng 14 ngày cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị